Google G-Suite

 

Google Apps for Education

 • Google Plusplus.google.com : คือระบบ social network จาก google ที่สามารถแชร์เรื่องราวต่างๆ ให้กับเพื่อนๆ ได้ รวมทั้งยังสามารถประชุม นำเสนองานแบบถ่ายทอดสดหรือพูดคุยแบบเห็นหน้าผ่านท่าง Google Hangouts ได้
 • Google Sitessites.google.com : เป็นบริการ personnel website จากระบบสร้างเว็บไซต์อัตโนมัติ ซึ่งท่านสามารถสร้างเว็บไซต์ โดยใช้เครื่องมือของ google สร้างเว็บไซต์ได้ภายในเวลาไม่กี่นาที
 • Gmailmail.google.com : บริการ email application ภายใต้ domain @phrapiya.ac.th พื้นที่ใช้งานไม่จำกัด มีการทำงานร่วมกับ google drive เมื่อมีการแนบไฟล์ขนาดใหญ่
 • Google Calendarcalendar.google.com : โปรแกรมจัดการตารางเวลา-บันทึกกิจกรรม และทำการนัดหมาย ทำให้ไม่พลาดทุกการแจ้งเตือน ยังสามารถแชร์ตารางกิจกรรมร่วมกับบุคคลอื่นในองค์กรได้
 • Google Drive  – drive.google.com : พื้นที่จัดเก็บเอกสาร ไฟล์ รูปภาพต่างๆ พื้นที่ใช้งานไม่จำกัด ยังสามารถแชร์ไฟล์กับบุคคลอื่นได้
 • Google Docs, Sheets, Slides – docs.google.com :บริการระบบเอกสาร online ในรูปแบบ document / Form /spreadsheet / presentation หรือ upload ไฟล์เอกสารต่าง ๆ ขึ้นบนระบบ doc และสามารถแชร์ เอกสารต่าง ๆที่สร้างขึ้น หรือ upload เข้ามาเหล่านี้ ให้ผู้อื่นทั้งภายในและภายนอกโดเมนได้
 • Google Classroomclassroom.google.com : เป็นเครื่องมือที่ช่วยอำนวยความสะดวกด้านการศึกษาถูกออกมาเพื่อให้ครูมีเวลาที่ติดต่อสื่อสารกับนักเรียนมากขึ้นในขณะเดียวกันนักเรียนก็มีเวลาค้นหาข้อมูลเพื่อการเรียนรู้มากขึ้นด้วย
 • Google Hangout - hangout.google.com : Hangouts เป็น Application Chat ที่มีความสามารถในการพิมพ์แชทกันเหมือน Line, Whatsapp, และอื่นๆทั่วไป แต่จะมีความสามารถพิเศษในการ Hangout ที่เป็น concept ของ Google+ เข้ามาด้วย ซึ่งจะเรียกว่าเป็น Video Call โดยจะสามารถ Call หากันได้ทีละหลายๆคนด้วย

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Google App for Education เปิดตัวแอปใหม่สำหรับการสำรองข้อมูล

บริการ Google Drive File Stream แจกพื้นที่เก็บไฟล์ขนาด 1 EB. (Exabyte) เท่ากับ 1 พันล้าน GB ให้กับครู บุคลากรและนักเรียน โรงเรียนสมเด็จพระปิยมหาราชรมณียเขต ทุก ผ่าน account= phrapiya.ac.th (@phrapiya.ac.th)

โดยสามารถดาวน์โหลดโปรแกรมไปติดตั้งที่เครื่อง PC/Mac ได้

·สำหรับ windows คลิ้กที่นี่เพื่อดาวน์โหลดไฟล์ setup  (*รองรับเฉพาะ windows 7 ขึ้นไป,ไม่รองรับ windows server)

·สำหรับ MAC คลิ้กที่นี่เพื่อดาวน์โหลดไฟล์ setup (* El Capitan (10.11))

              เมื่อติดตั้งเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้ login ด้วย account @phrapiya.ac.th (@@phrapiya.ac.th) จะเห็นเป็น drive ใหม่ในเครื่องขนาด 1 EB ใช้งานเก็บไฟล์เหมือนกับ Flash Drive เปิดใช้งานได้ตั้งแต่วันนี้ เป็นต้นไป
 -  คลิ้กที่นี่เพื่อดาวน์โหลดวิธีการติดตั้ง -คู่มือการใช้งาน

- หากยังไม่มี account ทำการสมัคร account @phrapiya.ac.th ได้ที่ http://gg.gg/pmronline2

 

Google Apps for Education

เป็นชุดเครื่องมือสำหรับการทำงานร่วมกัน ผ่าน Google Apps เช่น Mail, Calendar, Docs, Drive, Site ฯลฯ เพื่อการสื่อสารกัน เหมาะสำหรับครูอาจารย์ นักเรียนของโรงเรียนภายใต้โดเมนของโรงเรียน (@phrapiya.ac.th) ซึ่งทำให้เราได้สิทธิพิเศษเหนือคนนอกโดเมน ทั้งนี้ระบบและข้อมูลทั้งหมดจะได้รับการดูแลโดยวิศวกร Google ท่านสามารถมั่นใจได้ในความปลอดภัยของข้อมูล ความเสถียรภาพของระบบ และความรวดเร็วทันใจ

ประโยชน์ที่ได้จาก Google Apps for Education

บริการของ Google ที่มีให้สำหรับบุคคลสาธารณะมีมากมาย เช่น Search Engine, Youtube, Gmail, Calendar, Google Drive, และอื่นๆ แต่สำหรับบุคคลที่เป็นสมาชิกของ Google Apps for Education นั้น จะสามารถใช้บริการอื่นเพิ่มเติมจากบุคคลสาธารณะ รวมถึงสิทธิ์บางบริการจะมีมากกว่าบุคคลสาธาณะ ตัวอย่างของบริการสำหรับสมาชิกใน Google Apps for Education คือ

โดยประโยชน์ที่โรงเรียน บุคลากรและนักเรียนได้รับนั้น พอสรุปได้ดังนี้

 • บุคลากรและนักศึกษาสามารถใช้บริการที่มีบน Google ได้ฟรี มีบริการให้ใช้และมีสิทธิ์มากกว่าบุคคลทั่วไป
 • บุคลากรและนักเรียนใช้บริการบนระบบที่มีประสิทธิภาพสูง มีความเสถียรภาพ ใช้บริการได้ตลอดเวลา
 • ระบบสามารถคัดกรองอีเมล์ที่ไม่พึงประสงค์ได้อย่างดี
 • โรงเรียนไม่ต้องจัดหาทรัพยากรเพื่อจัดเก็บข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ ทั้งอีเมล์ เอกสาร
ข้ามไปยังทูลบาร์